Chuyên sửa chữa tủ lạnh side by side

Chuyên sửa chữa tủ lạnh side by side
Chuyên sửa tủ lạnh side by side

Dùng tủ lạnh mini có tốn điện không


Bạn đang băn khoăn không biết có nên mua tủ lạnh mini không, và liệu khi sử dụng tủ có tồn nhiều điện không? Ngay sau đây, chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc và bật mí một số mẹo hay dùng tủ lạnh mini tiết kiệm điện.
1 Tủ lạnh mini là gì?
Tủ lạnh mini là loại tủ lạnh có dung tích nhỏ, thường được thiết kế với 1 cánh mở duy nhất. Là dòng sản phẩm có kích thước nhỏ và giá thành rẻ, thích hợp cho sinh viên, người ở trọ, gia đình ít thành viên hoặc đặt ở phòng ngủ.
 2 Tủ lạnh mini 1 tháng dùng hết bao nhiêu tiền điện?
Để biết được dùng tủ lạnh mini 1 tháng sẽ hết bao nhiêu tiền điện, bạn cần biết công suất của tủ lạnh mình là bao nhiêu (có thể xem công suất ở trong sổ hướng dẫn sử dụng hoặc xem trên nhãn dán ở phía sau tủ).
 Tủ lạnh mini 1 tháng hết bao nhiêu tiền điện, bạn thực hiện như sau:
Giả sử: Tủ lạnh của bạn có công suất tiêu thụ là 120W và hoạt động liên tục trong 24h, thì:
Tủ tiêu tốn hết một năng lượng = 120 x 24 = 2880 (Wh), với 1 kWh = 1000 Wh và 1 kWh = 1 số điện. Vậy nên, 2880 (Wh) = 2.88 kWh = 2.88 số điện
Ví dụ: Giá điện nhà nước tính là 1.549 nghìn đồng cho 1 số điện. Do đó, dễ thấy dùng tủ lạnh mini 1 ngày sẽ hết khoảng 2.88 x 1.549 = 4.46112 nghìn đồng
Như vậy: Dùng tủ lạnh mini 1 tháng hết khoảng 4.46112 x 30 = 133.8336 ngìn đồng với công suất tiêu thụ là 120W

3 Một vài yếu tố làm tủ lạnh mini tốn điện
Mặc dù tủ lạnh mini không tiêu tốn nhiều điện năng nhưng bổng nhiên chi phí điện của tủ tăng đột ngột, thì cũng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, có thể từ các nguyên nhân như:
- Sử dụng tủ không đúng cách: Để quá nhiều đồ trong tủ, tần suất mở liên tục, cho đồ nóng vào tủ,... Việc dùng tủ không đúng cách có thể làm giảm tuổi thọ của tủ, ảnh hưởng đến hoạt động làm lạnh của tủ. Khi tủ hoạt động không bình thường thì sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn.
- Tủ kém lạnh: Tủ bị kém lạnh sẽ khiến tủ phải hoạt động liên tục không dừng gây tiêu hao nhiều điện năng hơn.
- Gioăng tủ lạnh bị hở: Khi gioăng tủ lạnh bị hở khí lạnh sẽ thoát dần ra ngoài. Lúc này tủ sẽ phải hoạt động nhiều hơn đồng nghĩa với việc tiêu thụ nhiều điện năng hơn.
4Mẹo hay sử dụng tủ lạnh mini tiết kiệm điện
Hạn chế việc đóng/mở tủ lạnh liên tục, không mở tủ quá 30 giây: Việc này sẽ khiến cho các khí lạnh trong tủ bị thoát ra ngoài nhiều hơn. Tủ sẽ phải tốn nhiều điện hơn để làm lạnh lại từ đầu. Vì thế, đừng mở tủ quá lâu, quá liên tục và nhớ đóng kín tủ sau khi mở.
 Luôn điều chỉnh nhiệt độ tủ ở mức phù hợp: Nếu luôn để nhiệt độ ở mức 5 sẽ tiêu hao rất nhiều điện năng và gây lãng phí không cần thiết. Tùy vào điều kiện làm lạnh và bảo quản mà bạn tùy chỉnh nhiệt độ ở mức phù hợp nhất.

Không bỏ đồ nóng vào tủ: Việc để đồ ăn nóng vào tủ lạnh sẽ khiến tủ lạnh phải hoạt động trong thời gian lâu hơn và công suất lớn hơn để làm lạnh đồ ăn đó. Vì thế, hãy làm nguội đồ ăn trước khi cho vào tủ lạnh.
 Tránh để tủ gần sát tường: Việc để tủ lạnh sát tường sẽ gây khó khăn cho quá trình tản nhiệt, dàn nóng, dàn lạnh hoạt động không hiệu quả gây ảnh hưởng đến chức năng làm lạnh, khiến cho tủ tốn điện hơn và nhanh xuống cấp.
Không để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh: Để thực phẩm chật kín tủ, sẽ ảnh hưởng đến việc lưu thông các luồng không khí trong tủ lạnh, nhất là để thức ăn che mất lỗ thoát hơi lạnh hoặc quạt gió, dẫn đến việc làm lạnh kém hiệu quả và tốn điện hơn.
 Thường xuyên vệ sinh tủ: Sau một thời gian hoạt động, tủ lạnh thường bị bám bụi, thậm chí là bị bám tuyết ở bộ phận xả đá. Việc này khiến cho tủ lạnh hoạt động kém đi, khả năng làm lạnh giảm. Thường xuyên lau dọn, vệ sinh tủ lạnh ít nhất 1 tháng/ lần sẽ giúp tủ lạnh hoạt động tốt và hiệu quả hơn.
Bước 1
Tháo phích cắm tủ lạnh. Sử dụng chổi quét nhà hoặc cây phất trần luồn xuống phía đáy và mặt sau của tủ lạnh để quét sạch bụi. Có thể dùng cây lau nhà lau sạch lần nữa nếu muốn.
 Bước 2:
Sau đó bạn dọn dẹp các vật dụng, thực phẩm bên trong tủ lạnh ra ngoài. Thức ăn thừa vẫn còn dùng, muốn tránh bị hỏng, bạn nên để vào trong túi giữ nhiệt và cất vào nơi thoáng mát trong. Còn những thực phẩm hỏng, hết hạn thì hãy dọn dẹp, vứt bỏ chúng đi để không bị lây nhiễm mùi sang các thức ăn, thực phẩm tươi khác.
Bước 3:
Tháo rời các ngăn tủ và đặt chúng vào chậu rửa bát. Hòa nước rửa bát với một chút nước ấm sẽ giúp tẩy rửa các vết bám dễ dàng hơn. Khi rửa xong, úp chúng xuống cho ráo nước. Tránh phơi trực tiếp ra nắng sẽ gây giòn, vỡ hoặc nứt khay.
Bước 4:
Dùng giẻ khô lau sạch sẽ bên trong tủ lạnh, chú ý các phần bên dưới tủ lạnh thường bẩn hơi các vị trí khác, vì thế bạn cần lưu ý lau kỹ hơn. Không nên vệ sinh tủ lạnh bằng giẻ ướt, vì việc đó sẽ làm các vết bẩn lan ra nhiều hơn.
Nguồn: www.baohanhsamsung.com.vn